Hạnh phúc tình yêu cõi bờ bên ấy

[Mười hai]

Love In A Fallen City (2)

Từ phòng hội nghị đi ra, Gia Tu nghe Jessie thì thào với đồng nghiệp:

– Hôm nay trông Harry không vui ha.

Anh phớt tỉnh đi thẳng vào văn phòng, chỉnh điều hoà xuống mức thấp nhất mà vẫn thấy nóng nực. Anh treo áo khoác lên móc, lần đầu tiên trong đời, anh có cảm giác ghét cái việc phải khoác lên mình bộ vest dưới tiết trời cuối tháng tám.

Đứng trước vách kính, anh thở hắt ra. Jessie nói không sai, hôm nay anh rất không vui, rất rất không vui. Tối qua, hai vợ chồng anh vừa cãi nhau một trận nảy lửa. Bây giờ anh mới nhận ra, cô nhóc bướng hơn anh tưởng nhiều.

Anh giận điên lên được, sự nghi ngờ của cô, những gì cô phản kháng, chúng khiến anh phẫn nộ.

Đứng trước bệ cửa sổ trong bếp, anh làm vài điếu thuốc rồi mới đi ngủ. Bấy giờ cô đã say giấc nồng, miệng đương lẩm bẩm chi đó, à không, anh bấm bụng nghĩ, phải là “dương dương tự đắc” mới đúng.

Anh ngả người nằm xuống, giấc ngủ ùa về rất nhanh, nhưng đến sáng sớm ngày hôm sau, khi tia ban mai đầu tiên lọt vào phòng, cũng là lúc anh bừng tỉnh. Sở dĩ lúc mua nhà, anh kiên quyết chọn một căn có hướng đón nắng sau tầm trưa là bởi anh rất mẫn cảm với ánh sáng. Sau đó, anh rời giường, gấp gọn chăn, mặc quần áo và đi làm. Anh đến cơ quan từ sớm, không ngờ quán cà phê dưới lầu đã mở cửa. Nhớ đồng nghiệp từng nói, nhân viên quán này lúc nào cũng tươi cười niềm nở, anh bèn sải chân bước vào. Vào một buổi sáng ngột ngạt, thứ anh cần nhất chẳng phải một khuôn mặt rạng rỡ ư?

Song anh không có được thứ mình muốn, bởi lẽ anh chỉ gọi một cốc nước muối. Bất chợt anh nhếch môi cười, cái cười đắng chát, nhưng chí ít anh cũng có cảm giác mình bị lôi tuột trở về cuộc sống thực tại. Anh mở tờ “Nhật báo Tài chính” mà anh mua đều đặn vào mỗi sáng ra, và bắt đầu nghiên cứu thông tin trên mặt báo. Nếu có thể, anh mong mình có thể tạm thời quên đi mọi phiền não mà cô nhóc kia dúi cho anh, nhưng chỉ nửa tiếng đồng hồ sau, anh đã nhận ra, hiệu quả không rõ rệt như mong muốn.

Gần đến giờ làm việc, anh có cảm giác mình bước vào thang máy với cảm giác mơ màng. Đặt chân vào văn phòng rồi mới sực nhận ra, mình bỏ quên tờ báo ở quán cà phê rồi còn đâu. Anh bèn gọi điện cho thư ký, dặn cậu ta mua tờ khác, không ngờ thằng ranh đó xin nghỉ buổi sáng.

Anh đau khổ chà xát da đầu, cái ngày lắm chuyện chẳng ra gì này, anh chỉ muốn hét lên thật to.

Điều anh canh cánh bên lòng không phải cái sự nghi ngờ ấu trĩ của cô, mà chính bởi cái thái độ cô phản kháng, dường như nó chứng tỏ cô không còn đủ kiên nhẫn. Cô không còn đủ kiên nhẫn để nghe một lão già như anh càm ràm khuyên nhủ, không còn đủ kiên nhẫn để đi theo con đường anh sắp đặt, phải chăng, cô không còn đủ kiên nhân để chờ đợi cái ngày hai người già nua bên nhau?

Anh không biết, mà cũng không muốn biết. Bới anh hiểu một điều, trên thế giới này rất nhiều câu hỏi không có câu trả lời, hoặc giả, không có lời giải mà anh mong muốn.

– Hey!

Jessie bất ngờ xuất hiện trước cửa phòng anh, vẻ săm soi nói:

– Đây là văn kiện lần trước anh hỏi em. Em không thấy thư ký của anh đâu, nên mới đưa vào cho anh.

– Cứ đặt trên bàn. Cảm ơn. – Gia Tu gật đầu, ngỏ ý cảm ơn.

Jessie ngó nghiêng mấy giây rồi xoay người đi mất. Thậm chí Gia Tu có thể tượng tượng ra cảnh, chỉ một phút sau đó, cô ấy sẽ đứng giữa một đám đồng nghiệp, mặt hơn hớn nói: “Chị nghĩ Harry cãi nhau với vợ là cái chắc rồi…

GiaTu thấy đầu đau nhói, tính tìm thuốc uống mà không tài nào tìm ra. Cơn giận bất ngờ trào lên, anh giận mình đã quá yêu cô nhỏ bướng bỉnh kia. Nếu anh trẻ hơn năm đến sáu tuổi, có lẽ khoảng cách giữa họ đã ngắn hơn chút đỉnh.

– Em đến rồi đây. – Cậu thư ký bỗng đủng đỉnh bước vào: – Hình như Jessie đang buôn dưa lê ngoài kia.

Gia Tu nhắm nghiền mắt, anh có cảm giác hai bên thái dương đang nói bừng lên:

– Không phải cậu xin nghỉ phép à?

– À… sau đó em lại tìm thấy một đôi tất có thể xỏ vào chân, nên em tới đây luôn.

– … – Anh nhận ra mình không tài hiểu nổi đám thanh niên ngày nay cả. Bọn họ như một ẩn số khiến người ta đoán mãi không ra. So với đám trẻ bây giờ, anh thấy mình lạc lõng và đối chọi.

– Phải rồi, báo anh cần đây. – Cậu thanh niên bỗng lôi đâu ra một tờ báo, đặt xuống bàn làm việc của anh.

– Cảm ơn. – Cơn đau đầu dường như đã thuyên giảm chút ít, xem chừng bọn họ cũng có mặt đáng yêu.

Cậu trai quay người dợm bước ra ngoài, bỗng trù trừ một thoáng, đoạn xoay lưng hỏi anh:

– Hôm nay, anh… ốm ạ?

– Không… không hề. – Gia Tu mở báo, đọc lướt qua tiêu đề trên trang báo.

– À, vậy em ra ngoài đây.

Thật sự lộ liễu đến thế ư? Gia Tu tức tối nghĩ thầm, chả nhẽ trông anh lạ quá, đến nỗi mọi người đều nhận ra…

Anh đặt tờ báo trên tay xuống, quả thực không một chữ nào chen nổi vào đầu. Bỗng anh thấy mình không thể tiếp tục thế này được, anh bèn nhấc điện thoại trên bàn và bắt đầu ấn số.

***

Tối nay, Gia Tu quyết định không tăng ca, cậu thư ký chào tạm biệt anh bằng giọng phấn khởi. Buồn cười thật, anh nghĩ, có lẽ đám thành niên còn có một đặc điểm đáng yêu khác, đó là: dễ cảm thấy thoả mãn.

Anh về nhà, cô nhỏ kia vẫn chưa thấy mặt mũi đâu. Anh không lấy làm thất vọng, trái lại, còn thấy may mắn vì tìm được không gian yên tĩnh để tĩnh tâm suy nghĩ.

Anh trở thành vị chủ nhân lâu ngày mới xuất hiện trong căn phòng đọc sách này.

Kể từ lúc cưới vợ, anh kê thêm một bàn giấy mới toanh trong thư phòng, khiến căn phòng trông chật chội hơn, nhưng anh lại thấy, thế này mới ra dáng thư phòng chứ bày biện như trước kia nom trống trải qua. Sau đó, anh tìm quyển tranh của mình, lật giở từng trang giấy.

Đối với anh mà nói, lần thất bại thứ hai đặt dấu ấn trong cuộc đời là trước kì thi đại học, kết quả xét nghiệm cho biết anh bị khuyết sắc giác, mà trước đó, anh không hề biết mình mắc căn bệnh này. Anh không quan niệm đó là một “căn bệnh”, cùng lắm, nó chỉ được coi như một “khiếm khuyết”. Song nó đã thay đổi cả cuộc đời anh vào thời điểm đó, bởi cái chuyên ngành đại học anh ao ước nhất lại từ chối tuyển một sinh viên “khuyết sắc giác”. Và thế là, anh buộc phải sửa lại nguyện vọng, đồng thời bốn năm khổ sở sau đó, anh vẫn gắn bó với sự lựa chọn của mình. Khi cận kề tốt nghiệp, lại lần nữa, bởi cái khiếm khuyết này mà anh mất đi công việc yêu thích, tuy sau cùng anh vẫn tìm được một công việc khiến người ta phải ngưỡng mộ, nhưng chung quy, nó vẫn là nỗi thất bại ê chề trong anh.

Vào lúc đó, Gia Thần động viên anh đi du học, lão giúp anh liên hệ với trường bên Mỹ, và hào phòng hùn tiền với chị cả giúp đỡ khoản học phí. Đương nhiên, anh biết Gia Thần đang cố gắng “đền bù”, bất kể anh đã quên cái thằng tôi thời cấp ba từ lâu. Song anh vẫn nhận sự giúp đỡ của lão, bởi anh biết, chỉ làm vậy mới khiến Gia Thần tự tha thứ cho bản thân.

Những tháng ngày vất vả hồi mới sang Mỹ, vẽ vời giúp anh tìm thấy niềm an ủi. Anh không hoàn toàn phân biệt được mấy màu với nhau, nhưng anh luôn có trực giác. Anh thích quẹt đủ màu sắc lên tranh, thế giới trong mắt anh sặc sỡ vậy đó, nó trở thành nơi gới gắm nho nhỏ cho cuộc đời giản đơn của anh.

Sau khi lấy vợ, anh vẽ vời ít hơn, bởi anh tìm được nơi ký thác quan trọng hơn. Anh có một gia đình, hẳng đêm, mỗi khi buông quyển sách trên tay, ngả người nằm xuống bên cạnh vợ, anh có cảm giác mình như trẻ ra, mãn nguyện như nằm trong tầm tay.

Anh ngồi xuống, trước bàn làm việc của cô. Mấy người trước, vì muốn tìm một cây kéo mà anh mở ngăn kéo này ra, một lá thư không đề tên đặt dưới cây kéo anh muốn tìm. Không hiểu vì sao, có thứ trực giác kì lạ nhộn nhạo trong anh, kêu gọi anh mở lá thư đó. Anh chần chừ đắn đo rất lâu, sau cùng quyết định mở ra. Lá thư viết bởi bạn trai cũ của Thư Lộ, một lá thư tạm biệt. Đáng nhẽ anh phải đặt nó về chỗ cũ, rồi coi như chưa từng đọc nó, song anh đã không làm được.

Bởi anh cầm lòng không đặng, bất giác vo lá thư thành một cục rúm ró. Còn trái tim anh lại bực bội cáu kỉnh như chưa từng có trước đó.

Anh từng gặp gã trai đó tại sân bay đảo Bali. Bấy giờ, anh cố gắng giữ cho mình vẻ ngoài bình tĩnh, thậm chí còn rặn cười, nhưng trời mới biết, anh muốn sấn tới, giáng một cú đấm “thôi sơn” vào giữa mặt thằng lỏi con đó. May sao, anh đã không làm vậy, bởi lý trí luôn đi đôi cho con người anh.

Anh nghĩ, cô không nên giữ lá thư kỷ niệm một thời đã qua này, nó như một trái bom vô hình, rồi một mai kia sẽ nhắc cô nhớ ra một quá khứ xa xưa, và một người đàn ông từng sẵn lòng đợi cô. Cô chưa đủ chín chắn, cái đầu nhỏ nhắn của cô luôn ẩn chứa trăm ngàn cách nghĩ kỳ quặc. Thi thoảng anh thấy mình mất đi khả năng đọc thấu tâm tư cô, chính điều đó tạo cho anh một cảm giác nao nao.

Anh muốn nhét cục giấy này vào một chỗ nào đó an toàn. Anh thử tìm một chỗ như thế trong ngăn kéo của mình, và tình cờ phát hiện ra quyển sổ ghi chép thời cấp ba, chính anh cũng quên khuấy đi mất, rằng mình vẫn đương giữ nó.

Anh mở quyển sổ, bên trong chẳng có gì ngoài những ghi chép thường nhật. Nhưng mỗi trang đều đánh đấu một ký hiệu, lúc thì sao năm cánh, lúc thì hình tam giác, và cả những dấu gạch chéo. Anh ngồi vắt óc một lúc, mà không tài nào nghĩ ra những ký hiệu đó đại diện cho điều gì. Thế rồi anh bật cười, thì ra, ký ức cũng bị gạch xoá. Nhiều chuyện vào ngay lúc ấy thì như khắc đến tận xương tuỷ, nhiều năm sau, có vắt óc cũng chẳng ra.

Anh vuốt phẳng lá thư, kẹp trong quyển sổ, rồi cất vào một ô tủ trên giá sách. Lúc đó anh nghĩ, có lẽ nhiều năm sau, mình sẽ quên sạch chuyện này, song đời người cứ vút qua những chuyện “nhớ rồi để quên” thế này, chưa hẳn đã một việc hay ho.

Buổi tối, khi đặt chân về đến nhà, thấy Thư Lộ ngây người nhìn ngăn kéo, bỗng cơn giận trong anh bốc lên, nhưng anh vẫn dửng dưng nói:

– Anh vất đi rồi.

Lúc anh quay người, ngón tay cầm lon nước hơi siết lại.

Cô ấy chưa hề quên, có lẽ, nhân lúc anh vắng mặt, cô ấy vẫn tranh thủ đọc lại lá thư, lá thư chết tiệt…

Đúng mười giờ, đồng hồ quả lắc trong phòng khách gióng giả điểm chuông, cuối cùng, anh đã nghe thấy tiếng chìa khoá tra ổ. Tắt đèn trong thư phòng, anh hớt hải chạy ra ghế sô pha ngồi, giả đò đang xem báo. Anh không muốn cô biết, mình cũng có lúc bần thần.

Anh nín thở, Thư Lộ bước vào. Thế rồi, lại một bầu không khí trầm lặng đến ngột ngạt.

***

Gia Tu ngả đầu vào lưng ghế da dầy dặn mềm mại, anh nhận ra mình đang quay về cái thời du học bên Mỹ. Những ngày tháng ấy, anh thường hay lẩm bẩm tự nói một mình, dạo gần đây tuồng như bổn cũ soạn lại.

Anh nhấc máy bàn, gọi lại một lần nữa vào số máy của Gia Thần.

– Ờ, được. – Giọng Gia Thần nghe có vẻ mơ màng: – Đợi anh dậy rồi chú hẵng tới. Bye bye.

Gia Tu gượng cười nhìn đồng hồ, đã một giờ chiều rồi còn gì. Anh xoay ghế về phía tường kính, hình như bầu trời bên ngoài có phần âm u, giờ này cô nhỏ đang làm gì nhỉ?

Anh day huyệt thái dương, miễn cưỡng cầm tài liệu trên bàn, cố gắng nhét chữ vào đầu.

Đến giờ, đồng hồ điện tử trên bàn liền réo vang, Gia Tu đứng bật dậy, sắp xếp đồ đạc rồi thoăn thoắt rời văn phòng. Anh thấy cậu thư ký mắt tròn mắt dẹt nhìn mình, toan mở miệng nói, song anh đã không để cậu ta có cơ hội làm điều đó.

Thấy Gia Thần ngáp ngắn ngáp dài ra mở cửa, Gia Tu bèn lạnh lùng nói:

– Thật mừng vì cuối cùng, anh đã dành thời gian tiếp em.

– Ờ, dạo này bận ghê ấy. – Gia Thần sượng sùng sờ mũi, đoạn lấy dép cho cậu em.

Sau đó, Gia Tu kéo tuột lão anh vào thư phòng.

– Chú sao đó? – Gia Thần nhìn cậu em bằng ánh mắt ngờ vực.

– Em ổn. Chẳng nhẽ anh không thấy thế à? – Gia Tu khoát tay khó chịu.

– Ờ, chú trông có vẻ… – Gia Thần gật gù: – Chưa bao giờ ổn hơn lúc này.

– Cảm ơn. – Gia Tu cười khảy bằng giọng mũi.

– Khách sáo chi… tìm anh có việc à? – Gia Thần khoanh tay lùi về phía sau mấy bước, thủ thế như một bác sĩ khoa thần kinh, đã lên dây cót tinh thần chờ con bệnh lên cơn.

– Em muốn hỏi anh một việc.

– Ờ, hỏi đi. – Gia Thần cười mím chi một cái.

Song trong mắt Gia Tu, nụ cười của lão giả tạo kinh khủng. Anh bèn quắc mắt, uể oải nói:

– Em không phải thằng dở hơi, được chưa thưa ông anh. Em chỉ muốn hỏi, anh còn giữ quyển sổ thời cấp ba không?

– Ơ… – Gia Thần lúng túng như bị nắm phải đuôi: – Không, sao anh lại bảo chú là thằng dở hơi được. Anh là anh trai của chú cơ mà. Nhưng mà…

Anh ngập ngừng, nghi ngờ nhìn cậu em:

– Sao chú lại hỏi anh về cuốn sổ…

– Anh chỉ cần trả lời em, còn hay không, vậy thôi được chưa? – Gia Tu nghiến răng nói.

– … Còn. – Gia Thần trả lời gọn lỏn khác hẳn bình thường.

– Tâm Nghi cũng có một quyển, đúng không? Quyển sổ đó liên quan tới thứ gì đó? Nó rất quan trọng với hai người, phải không? Hoặc nói cách khác là, nó đã từng rất quan trọng.

– … – Gia Thần câm như hến, anh nhìn cậu em bằng ánh mắt trân trối đầy khó hiểu một lúc lâu, sau đó mới nói: – Sao chú biết?

– Ờ… – Gia Tu cười khổ: – Em bị hai người hành chết mất thôi…

– Là sao…

– … Thư Lộ. – Anh ủ rũ nói: – Nghi ngờ em và Tâm Nghi.

– Hả? – Gia Thần trợn ngược mắt.

– Được rồi, em thừa nhận…

– … Thừa nhận cái gì? – Gia Thần nhìn cậu em, mặt cắt không còn giọt máu.

– Thừa nhận giữa em và Thư Lộ có khác biệt sâu sắc về tư tưởng. Em không biết trong đầu cô ấy nghĩ gì nữa.

– Ờ… – Mặt Gia Thần chuyển sắc khá khẩm hơn.

– Anh tưởng em thừa nhận cái gì à? Thừa nhận em và chị dâu trước có bí mật không thể nói? – Gia Tu gườm gườm nhìn lão anh, nói rành rọt từng chữ.

– Không, không, không. – Gia Tu cười giả lả: – Anh tuyệt đối không nghi ngờ chú, chưa từng luôn.

– Anh cười trông giả tạo lắm.

– … Thế á? – Gia Thần ngập ngừng lên tiếng, đoạn xoa mặt, giở nụ cười khác: – Vậy thế này thì sao?

– … Cảm ơn. – Gia Tu nhếch mép cười, tay đỡ trán mình.

– Chú thím cãi nhau à?

– Vâng, cãi nhau to là đằng khác.

– Ờ… đến mức ly hôn chưa? – Lời chưa dứt, cổ áo Gia Thần đã bị cậu em xách ngược lên.

– Chẳng nhẽ anh không thấy em đang rất bực à?

– Xin lỗi, anh chỉ… tiện mồm hỏi thôi. – Gia Thần cố gắng toe toét hết cỡ.

– … – Gia Tu trừng trộ lườm lão anh, đoạn buông tay mình.

– Cậu định giải quyết thế nào?

– Thế nào là thế nào?

– Thì… làm hoà thế nào.

– Tạm thời chưa nghĩ ra.

– Thực ra đơn giản lắm, con gái ấy mà, dỗ mấy câu là xong.

– Xin lỗi, hình như em không có thói quen đấy. – Gia Tu bướng bỉnh nói.

– Ôi trời… – Gia Thần vỗ vai cậu em: – Chú ấy à, bướng từ bé.

– …

– Đừng lầm tưởng cái vẻ bề ngoài ngoan ngoãn của chú, nói thực ra, trong nhà mình, tính khí tệ nhất phải luận tới chú.

– …

– Chú nghe anh nói đã. – Gia Thần ra vẻ người từng trải: – Anh biết, thím ấy còn trẻ, chưa đủ chín chắn, có thể tính tình còn hơi bốc đồng. Nhưng chú không thể lấy cách dạy dỗ Nhã Văn ra, để áp dụng lên người thím ấy được, hai người nên bình đẳng.

– Nhưng mà… – Gia Tu ngập ngừng toan nói rồi lại thôi.

– Anh không biết chú đối xử với Thư Lộ ra sao, nhưng anh biết, chú thích áp đặt Nhã Văn và Nhã Quân làm một số chuyện mà chú cho rằng có lợi cho chúng. Anh biết, chú muốn tốt cho lũ nhỏ. Anh rất cảm ơn chú, hai đứa nó cũng nên cảm ơn chú. Nhưng, chú đã từng đặt mình vào vị trí chúng nó để mà nghĩ chưa?

– …

– Ai cũng có yêu ghét cá nhân, anh chưa từng ép bọn nhỏ phải làm những việc chúng không thích, đấy là lý do hai đứa nó vẫn mến anh, dù anh không có thời gian trò chuyện với con.

– Thế á? Đó là bởi vì, lúc nào cũng có người sắm phai phản diện hộ anh, trước kia là Tâm Nghi, bây giờ là em. – Gia Tu cáu bẳn nói.

– Dạy dỗ là bắt buộc phải có rồi, nhưng không thể áp đặt cuộc sống của chúng được. Chú phải để hai đứa nó tự lựa chọn! Với bọn nhỏ mà chú đã thế, huồng hồ là vợ chú. Chú không thể, và cũng không nên kiểm soát cuộc sống của thím ấy.

– … – Dù rất muốn cãi trả Gia Thần, nhưng anh không làm được, bởi anh biết lão nói đúng. Có lẽ, đây là lý do vì sao Tâm Nghi rời bỏ anh để đến với Gia Thần. Ngay từ đầu anh đã sai, nhưng chỉ có mình anh là không biết.

– Chú cứ từ từ suy nghĩ. – Gia Thần nhún vai: – Thực ra những mặt khác anh không thể bì với chú, nhưng giải quyêt quan hệ nam nữ thì sành hơn nhiều.

Gia Tu phì cười nhìn ông anh, lão đúng là người dễ tự mãn.

– À, vậy chứ ông bố tân tiến, xin hỏi anh định giải quyết chuyện Nhã Quân thế nào đây.

– Việc này… anh sẽ thử thuyết phục thằng bé.

Gia Tu lắc đầu, dù thông minh đến mấy cũng không thể giải quyết ổn thoả mọi mối quan hệ. Nhưng bắt buộc họ phải học, học cách không làm tổn thương người khác, và không để người khác tổn thương mình.

Anh quyết định về nhà suy nghĩ cẩn thận như lời Gia Thần nói. Hôm sau phải đi công tác rồi, có lẽ đây là một cơ hội tốt để xoa dịu không khí căng thẳng giữa hai vợ chồng. Bất kể thế nào đi chăng nữa, từ xưa đến nay anh chưa từng trốn tránh sự thật, mà anh luôn đối diện bằng thái độ tích cực.

– Anh có thể hỏi chú… hoặc Thư Lộ… vì sao lại biết về cuốn sổ, được không? – Gia Thần bất ngờ hỏi.

Gia Tu nhướn mày, dửng dưng đáp:

– Tâm Nghi kể với cô ấy, Tâm Nghi vẫn giữ cuốn sổ kia, đồng thời bảo, vẫn nhớ tới người đó.

– Hả…

Phớt lờ lão anh đang ngẩn tò te, Gia Tu mở cửa bước thẳng ra ngoài.

Thế mà tối đó, hai vợ chồng son vẫn im thin thít không một lời trò chuyện. Anh bắt đầu ghét cái sự câm lặng này, tuồng như anh đang sống chung một mái nhà với kẻ dưng, thực sự nó khiến anh phát điên lên được.

Ngặt vì, cả hai đều là những người bướng bỉnh và kiệm lời, thành thử một đêm im lìm là điều khó có thể tránh khỏi.

Những gì Gia Thần nói luôn đọng trong đầu anh suốt một ngày làm việc. Phải, trong nhận định của Gia Tu, Thư Lộ hẵng trẻ người non dạ, chưa đến độ chín chắn, nên ngoài việc làm chồng ra, anh còn là tự phong mình chức “thầy hướng dẫn”. Anh muốn cô vui vẻ, đồng thời không muốn cô lầm đường lạc lối. Anh muốn truyền toàn bộ kinh nghiệm của mình cho cô, song lại quên mất một điều, chẳng biết cô chịu tiếp nhận điều đó không.

Cuối cùng, anh đã vỡ lẽ, ngờ vực chỉ là một cái móng tay trong cuộc cãi vã này, và cự nự cũng chỉ là cái vẻ ngoài bao bọc mối mâu thuẫn giữa họ. Mâu thuẫn đích thực là, anh muốn thay đổi cô, còn cô không muốn bị thay đổi.

Trước giờ tan ca, cậu thư ký bước vào nhắc anh máy bay sẽ cất cánh vào chiều mai. Anh gật đầu quấy quá rồi rảo bước thật nhanh ra ngoài.

Vẫn như mọi khi, anh về nhà từ rất sớm, và căn nhà đìu hiu không bóng người. Anh lấy vali, bắt đầu thu vén đồ đạc, mười ngày không quá dài nhưng cũng chẳng hề ngắn. Cả hai thực sự cần không gian để tĩnh tâm và cũng cần thời gian để suy nghĩ mọi chuyện.

Đặt được vali vào góc tường thư phòng, lại lần nữa, anh nghe tiếng chìa khoá tra ổ. Theo bản năng, anh chạy vọt đến ghế sô pha, hớt hải nhấc tờ báo lên, đến chính anh cũng ngạc nhiên về tốc độ lẫn sự giả tạo của mình.

Dường như cô nhỏ đã thôi ủ rủ như mấy ngày trước, cô đi lướt qua anh tiến về phòng ngủ. Anh buột miệng nói:

– Mặc kệ em tin hay không. Hôm qua anh tới hỏi Gia Thần, anh ấy cũng có… một cuốn sổ. Hồi tốt nghiệp cấp ba, học sinh nào cũng được phát một cuốn, đó là sổ lưu niệm của trường anh.

Thư Lộ khựng lại, nhìn anh, toan nói chi đó.

– Ba người bọn anh… học chung một trường cấp ba. Cho nên, anh nghĩ người Tâm Nghi nói không phải anh. – Anh nói thêm.

– Ờm…

Anh rất muốn hỏi cô, có phải cô không thích thay đổi; có phải cô thích bị áp đặt. Anh luôn làm người đưa đường chỉ lối, song lại không hề chú ý xem cô có bằng lòng đi theo con đường anh chỉ hay không, và điều đó khiến cô ác cảm?

Bỗng nhiên, cô khẽ cau mày, tuồng như không hề hứng thú với điều anh nói. Thế là anh chẳng hỏi gì sất, anh chỉ lạnh lùng khẳng định:

– Còn về cách anh đối xử với em… anh không nghĩ mình đã làm gì sai.

Ánh mắt cô lướt qua anh thoáng khổ sở, rồi liền đó, cô quay gót trở về phòng.

Gia Tu thầm thở dài, rồi toan phá lên cười. Anh bị cái quái gì vậy, chẳng khác nào một thằng choai choai đang làm mình làm mẩy. Cãi vã lẫn chiến tranh lạnh đối với họ mà nói, đúng là như một cuộc hành xác dài bất tận. Trong lúc bị người kia hành hạ thì đồng thời họ cũng quên rằng, mình đang hành hạ người kia. Và họ cũng quên luôn một điều, hai người yêu nhau cơ mà, hục hặc hay chiến tranh lạnh có lẽ khiến họ mất đi lý trí, song không thể khiến họ ngừng yêu nhau.

Sao anh có thể quên mất một định lý ở đời: giày vò người anh yêu, không bao giờ khiến anh vui hơn, nó chỉ mang đến nhiều hơn nỗi đau khổ.

Đêm đó, anh vẫn lẳng lặng nằm xuống cạnh cô. Anh ngắm nhìn khuôn mặt cô, tuy chẳng thấy gì, nhưng anh có thể cảm nhận quầng sáng yếu ớt của tình yêu, thế rồi anh dần thiếp ngủ trong dưới sự bao phủ của quầng hào quang yếu ớt đó. Anh nằm mơ thấy một công viên rực rỡ sắc màu, bầu trời thả đầy bóng bay. Anh tự nhủ, cuối cùng anh đã nhận ra màu sắc của những quả bóng, thế rồi những trái bóng cứ bay mãi về trời, không bao giờ rơi xuống.

Sáng sớm, anh thức giấc dưới ánh bình mình, trong lúc Thư Lộ còn đương say ngủ, một chân thò ra khỏi chăn. Anh tắt điều hoà, không muốn để cô bị lạnh. Rốt cuộc, mười ngày tiếp theo, bên cô đã vắng bóng anh.

Nương theo ánh sáng, anh hôn nhẹ lên má cô. Anh nhoẻn cười nghĩ thầm, anh thích đặt nụ hôn lên má cô, là bởi bờ môi cô bướng bỉnh lắm.

Chuẩn bị hành trang sẵn sàng, anh nhìn cô một lúc lâu rồi mới rời cửa. Đúng chín giờ như thường ngày, anh đến cơ quan, bàn xong hai cuộc họp ngắn ngủi, anh mới đến sân bay. Trước giờ bay hai tiếng, anh nhàn tản ngồi ở phòng chờ, lật xem mấy quyển tạp chí tài chính. Anh thích dành cho mình ít thời gian linh động, dù đôi khi cũng chẳng nhiều nhặn gì.

Rút điện thoại ra, anh ngẩn người ngẫm ngợi, lần đầu tiên muốn gửi cô một mẩu tin nhắn. Nhìn màn hình trống trơn, dường như anh có nhiều điều muốn nói, mà chẳng biết bắt đầu từ đâu. Anh dặn dò cô trước lúc đi ngủ phải kiểm tra điện nước, khí gas, lúc ra ngoài nhớ khoá cửa nẻo, điều hoà không thốc vào chân… Anh muốn nói nhiều, trăm ngàn điều muốn nói, nhưng thực sự chỉ có một câu, em nhớ chăm sóc bản thân.

Sau đó, anh nghĩ rất lâu, mới bảo cô, đợi lúc anh về, chuyện này nhất định phải có một hồi kết. Công cuộc đày đoạ này đối với anh mà nói đã chạm đỉnh mất rồi, chính cô tô điểm thế giới của anh, và cũng chính cô, đẩy anh quay về cái thế giới chỉ hai màu đen trắng. Giờ đây anh nghiệm ra, Thư Lộ mà anh yêu vốn kiên cường, vui vẻ, tự tin và lương thiện, dẫu nhiều khi, cô xốc nổi, ngang ngược, tự ti và mẫn cảm, nhưng đã yêu rồi thì phải chấp nhận mọi thứ, bao gồm cả sự lựa chọn của cô.

Anh có thể là người thầy tốt, người bạn hiền, nhưng tốt nhất anh nên trở thành một người  chồng yêu thương vợ mình, một người đàn ông luôn tôn trọng cô ấy bất kể lúc nào.

Chuyến bay mười sáu tiếng đồng hồ đưa anh đặt chân lên bờ bên kia địa dương, cách cô ngàn vạn dặm, nhưng hai trái tim đã xích lại gần nhau.

Sáng thứ ba, Gia Tu mới thích nghi được với việc chênh lệch múi giờ. Khách sạn anh ở toạ lạc tại Lower Manhattan, cách công ty không xa, đi bộ là tới. Những tòa nhà chọc trời mọc lên sừng sững khắp bốn bề, phố xá đông đúc người lại qua, song chẳng màng đến việc thưởng thức cảnh sắc. Không như trước kia, anh sống ở quận Queens, có lần đi nhờ xe đồng nghiệp tới công ty, anh bạn đồng nghiệp hay băng qua cầu Brooklyn để tới Trung tâm thương mại thế giới, khi đối diện với cánh rừng bằng thép này, anh lại thấy nó đáng yêu hơn rất nhiều.

New York là một thành phố thần kỳ. Dù Thượng Hải đang trên đà phát triển thần tốc, nhưng tự bản thân nó biến hoá chẳng được bao nhiêu. Còn New York, luôn mang tới sự mới mẻ qua mỗi lần ngắm nhìn. Lần đầu tiên đặt chân tới thành phố này, chị Cả dắt anh lên đài quan sát của Empire State, tại nơi đó, lần đầu tiên toàn cảnh thành phố như thu vào mắt anh. Nhưng mỗi lần sau đó, khi đứng trên đỉnh cao của biểu tượng kiến trúc, dường như New York đã thay da đổi thịt hoàn toàn. Còn bây giờ, anh cười gượng, chắc chẳng mấy ai còn leo lên đỉnh Empire State nữa.

Năm kia, gia đình chị Cả cùng ba mẹ đã chuyển về Boston. New York, rốt cuộc chỉ còn là một thành phố xa lạ. Được cái, con người luôn tiến lên trong sự đan xen giữa lạ và quen. Anh hẵng nhớ từng hàng báo, từng quán cà phê, từng tiệm quà lưu niệm, dường như mới chỉ chia ly có một ngày, chứ không phải mấy mùa xuân hạ thu đông.

Anh vào Starbuck mua một cốc Latte, nhân viên thu ngân hỏi anh có lấy thêm một phần sandwich cá ngừ không. Anh đắn đo một lát, rồi mỉm cười gật đầu. Có lẽ, New York vẫn là chốn quen thuộc của anh.

Gia Tu đặt túi đồ ăn sáng lên bàn làm việc. Nhìn đồng hồ trên tường, thấy còn sớm mà đồng nghiệp đã đến hòm hòm rồi. Anh ra quầy tiếp tân lấy một tờ báo, sau đó ngồi về chỗ của mình, vừa nhâm nhi cà phê vừa nghiên cứu thông tin. Tối qua, anh lại gửi mail cho cô, dẫu cô không hồi âm, thì lòng anh vẫn nhẹ nhõm hơn nhiều.

Tự nhiên anh thấy ghét đợt công tác này, thậm chí thấy hội hận vì trước giờ lên máy bay, mình đã không kiếm cớ để huỷ lịch trình mười ngày. Anh nhếch môi cười khổ, không, điều anh hối hận nhất chính là, mình không hôn cô ấy sau khi cãi vã nổ ra, biết đâu hai người sẽ bớt hành hạ nhau.

Nhớ tới khuôn mặt bướng bình của cô, anh dám khẳng định cô đã hết nghi ngờ, nhưng cô nhỏ còn giận anh chăng? Em vẫn ổn chứ, lúc đi ngủ chẳng biết đã kiểm tra cửa nẻo các thứ chưa, buổi tối vẫn úp mì ăn đấy à, chân có thò ra khỏi chăn không…

Lại một lần nữa, anh hiểu ra, nhớ nhung cũng là một căn bệnh.

Đột nhiên, người đồng nghiệp ngồi kế bỗng bên hét lên. Anh lại gần, cùng họ hướng mắt sang toà tháp phía Nam ở đối diện đang bốc khói đen ngùn ngụt. Ai nấy đều sững sờ, chẳng hiểu nổi chuyện gì đang xảy ra. Họ nhốn nháo gọi cảnh sát, nhưng điện thoại không sao kết nối được, có người lấy máy bàn ấn số gọi về người nhà hoặc bạn bè.

Gia Tu nhìn đồng hồ trên tường, tám giờ năm mươi sáu phút; khoảng tầm mười giờ ở Thượng Hải. Bỗng anh thấy người bồn chồn không yên, lòng chỉ muốn gọi điện cho vợ, bất kể cô đã ngủ hay chưa, bất kể cô muốn nghe hay không. Anh chỉ muốn, nghe giọng cô mà thôi.

Có kẻ hô hào khuyên mọi người nên rời khỏi đây, một số đồng nghiệp bắt đầu thu vén đồ đạc, một số khác nghĩ thầm “có gì đâu mà cuống cả lên”. Gia Tu nhấc cặp, theo đám đồng nghiệp chạy về phía thang máy. Văn phòng nằm trên tầng cao, đợi thang máy mất rất nhiều thời gian. Một số người vẫn đang cố liên lạc bằng điện thoại, Gia Tu cũng không ngoại lệ, anh lấy điện thoại ra, gọi vào máy nhà, và cũng như bao người, anh không kết nối được. Bỗng anh có cảm giác, chưa bao giờ mình thèm được nghe giọng vợ như lúc này. Anh bèn nói với đồng nghiệp, mình phải gọi một cuộc điện thoại quan trong, rồi sau đó, anh quay lại văn phòng.

Anh nhấc máy bàn, bắt đầu ấn số, mười mấy giây trôi qua, cuối cùng điện thoại đã kết nối, nhưng chỉ có tiếng máy trả lời tự động. Anh nghĩ, chắc chắn cô nhỏ về đến nhà rồi, song làm biếng không chịu tắt chế độ trả lời tự động của điện thoại. Anh bèn đợi vậy, đợi đến lúc cô nhấc máy. Thế mà, cô không hề làm vậy.

Anh buông điện thoại xuống, bụng bảo dạ, chắc cô đi đâu đó. Có lẽ, anh nên gọi vào di động của cô, dù anh có thể mường tượng trong đầu, cô sẽ tá hoả giục anh cúp máy trong vòng một phút nói chuyện, khi cô biết đây là cuộc gọi đường dài từ Mỹ. Nhưng chẳng sao cả, anh chỉ muốn nghe thấy giọng cô, dù một phút, cũng mãn nguyện lắm rồi.

Khi anh nhấc ống nghe lên, cả toà nhà bất ngờ rung lắc dữ dội, bụi bặm và đèn đuốc trên đầu ập xuống, chẳng khác nào một trận động đất. Bên tai là tiếng nổ cực lớn, đồng nghiệp cùng tầng với anh kinh hãi hét lên. Chỉ trong nháy mắt, cả toà nhà bắt đầu bốc cháy, Gia Tu theo đám đồng nghiệp túa về phía hành lang, khói mù mịt toả khắp, chẳng nhìn thấy một cái gì. Ai đó hét ré lên:

– Lối thoát hiểm đằng này! Mau lên!

Anh bị đám đông lôi tuột về phía trước, cuối cùng đã thấy bảng hiệu phát quang, bất thình lình một ngọn lửa bừng lên, những người chạy đằng trước gào thét: cháy rồi. Mọi người bèn lui về phía hành lang, toan tìm lối thoát hiểm khác. Lát sau, một người bất ngờ phát hiện ra, lửa đang cháy hừng hực ở lối thoát hiểm còn lại. Vẻ tuyệt vọng hiện trên khuôn mặt mỗi người.

– Tôi tin nhân viên cứu hoả đã đến rồi, chúng ta phải giữ bình tĩnh, cố gắng đừng để khói xộc vào. – Một người đàn ông cao to lên tiếng.

Mọi người thi nhau lấy khăn quàng, quần áo, nhúng nước bịt những nơi có khả năng phả khói. Dẫu lòng ai cũng hoang mang, song vẫn động viên an ủi lẫn nhau. Gia Tu và bạn đồng nghiệp dìu một bà bị sái chân ngồi xuống ghế sô pha. Bà cụ ôn tồn cảm ơn, sau nói:

– Tôi không lo cái thân mình, chỉ sợ ông xã ở nhà sốt ruột…

Mọi người bắt đầu nhốn nháo nhấc máy gọi điện. Gia Tu ngồi về chỗ, gọi vào số di động của Thư Lộ, song vô ích, không thể kết nối được. Anh cười khổ, cô nhỏ đang làm gì vậy, nhẽ nào cô không biết anh nhớ cô đến phát điên ư.

Ngọn lửa lớn kèm theo khói đen dày đặc ập tới, toà nhà vẫn nghiêng ngả, mọi người tuyệt vọng dập lửa, có người thút thít thành tiếng. Ai nấy đều hiểu ra, cái chết đang cận kề ngay trước mắt họ. Có người đánh bạo lao ra lối thoát hiểm đang phừng phừng bốc cháy, một số khác bắt đầu lầm rầm cầu nguyện.

Gia Tu và vài anh bạn đồng nghiệp động viên những người phụ nữ đang hoang mang. Nhưng chính họ cũng hiểu rằng, mọi việc rất tệ. Vẫn có người mạo hiểm xông vào lối thoát hiểm, và những tiếng khóc lóc gào thét không ngừng vọng lại, dội vào tai từng người, đó là thứ âm thanh đau đớn, tuyệt vọng cùng cực.

Cuối cùng, anh nhận ra, mình đã chấp nhận sự thật này – bọn họ, chưa chắc đã thoát được. Lại một lần nữa, anh gọi vào di động của vợ. Đầu bên kia liên tục báo máy bận. Anh đặt máy xuống, không hề do dự, bấm một dãy số khác.

Đầu dây bên kia vang lên tiếng máy trả lời tự động, là giọng của anh: “Xin chào, hiện giờ chúng tôi không có nhà, bạn có thể để lại lời nhắn sau tiếng bíp, chúng tôi sẽ gọi lại ngay khi có thể. Cảm ơn.”

Một tiếng “bíp…” đi liền sau đó, là tiếng của Thư Lộ, hai người từng thu rất nhiều thể lần, sau cùng chọn cái này. Anh bỗng phá lên cười, cười thật dịu dàng, cuối cùng, anh đã nghe thấy giọng cô.

Toà nhà bắt đầu rung lắc, đám người la thất thanh, buộc anh phải vịn vào ghế, mới giữ được mình không phát ra tiếng hét tuyệt vọng. Qua một lúc, anh nắm chặt điện thoại, đầu bên kia vẫn im phăng phắc.

– A lô?… Thư Lộ, là anh.

Khoảng khắc ấy, anh bỗng bình tĩnh trở lại:

– Anh có rất nhiều điều muốn nói cùng em, nhưng sợ thời gian không cho phép. Anh từng thể, bất luận xảy ra chuyện gì, anh vẫn luôn ở bên em, bảo vệ em, ủng hộ em, nhưng anh lại quên mất lời thề của mình, chỉ muốn em sống theo cách mà anh cho là đúng. Anh là một gã bảo thủ, nếu anh đã khiến em đau khổ, xin hãy tha thứ cho anh.

– Còn nhớ anh từng hứa với sẽ ra đi muộn hơn em chứ?… E rằng, anh phải nuốt lời mất rồi, xin lỗi em. Nhưng quan trọng là, dù không có anh, em vẫn phải sống thật tốt, nếu quên đi anh có thể khiến em hạnh phúc hơn, vậy hãy cứ làm vậy, bởi đây là tâm nguyện của anh.

Toà nhà rung lên bần bật, tiếng nổ không ngừng dội vào tai. Ngón tay nắm chặt ống điện thoại đã cứng đờ, thế mà anh vẫn nén đau thương, nói với cô bằng giọng điệu lạc quan, dịu dàng:

– Sau cùng, anh muốn nói với em rằng… anh yêu em, yêu em vô cùng, em là tất cả của đời anh… tạm biệt em.

Anh cúp máy, giọt nước trào qua khoé mắt. Cuối cùng, anh không phải Phạm Liễu Nguyên, cô không phải Bạch Lưu Tô, họ chỉ là một cặp đôi sắp phải chia ly hết sức bình thường.

Nếu số phận đã bắt anh phải chết, vậy anh không muốn để cô nghe thấy giây phút định mệnh này.

[hết]

Advertisements
Standard

27 thoughts on “[Mười hai]

 1. May Lily nói:

  Thật ra, mình không nghĩ đây là SE, nó bị lai giữa BE và SE. Hơi tiếc, mà phải nói là rất tiếc, vì mình khá thích cách mở đầu mỗi phần, từ năm 2006, rồi quay ngược về chuyện cũ. Motif kiểu này thì không lạ, tiếc (lại tiếc) là tác giả xây dựng nhân vật hợp lý, cũng thực tế. Tiếc qua tiếc luôn :-), sau truyện này bạn schan sẽ trở về với mẹ kế nữa hông? 8->

  • schan07 nói:

   tớ xin được thú thực, đây là cái kết trên mạng, còn sau đó truyện ra sách, tác giả đã sửa lại kết thúc. Nên trong một vài cuốn liên quan, Bùi Gia Tu vẫn sống, song chỉ được nhắc tên đá đưa 1, 2 lần :( Khổ nỗi, theo cá nhân tớ, nếu sửa là HE, nó có thể an ủi con tim một số độc giả nhưng mấy đoạn mở đầu sẽ chẳng còn nghĩa lý gì nữa, thành thử tớ cũng như rất nhiều độc giả đọc bản trên mạng trước bản sách, đều thích cái kết này hơn.
   Phỉ Ngã Tư Tồn hết truyện dài rồi mà, còn mấy truyện ngắn cũng không xuất sắc lắm, tớ cũng ngại làm, nếu có truyện ngắn nào hay ho, tớ sẽ bốc luôn :D

 2. May Lily nói:

  À, không phải là vì cái kết không, mình chỉ là thấy nó nhanh quá, chưa kịp thấm thì chuyện đã rồi. Thấy giống bước hụt chân ý. Tiếc quá tiếc à. Oà oà. Đọc xong ngoại truyện bạn schan mới post, thấy hợp lý, chỉ là =( oà oà

  • schan07 nói:

   nếu dài nữa thì sẽ oải lắm í, vì truyện này 12 chương, nhưng dài bằng 1 cuốn Thiên Sơn Mộ Tuyết 36 chương, gần 15 vạn chữ T^T

 3. satthu311 nói:

  Cảm ơn chị schan vì đã dịch một câu chuyện đầy cảm động và ý nghĩa như thế này. Cả bộ truyện đã mang lại cho em rất nhiều cảm xúc và những suy ngẫm rất thực về tính yêu của Gia Tu và Thư Nghi. Quả thật, hôn nhân của họ đến quá nhanh, lại thêm những cách biệt về tuổi tác, quá khứ nên dễ dẫn đến cái suy nghĩ mong manh trong Thư Nghi về tình cảm của mỗi người. Đọc đến chương 12 và phần ngoại truyện mà em khóc quá chừng. Cuối cùng cô cũng nhận ra được cái gì là đáng quý nhưng lại khiến em buồn tức tưởi vì tác giả đã để anh già chết mất rồi. Đọc đoạn anh gọi về cho chị trước lúc chết mà em không thể nào cầm được nước mắt, ngồi khóc tức tưởi. Giá như họ sớm gạt bỏ cái tôi sớm hơn một chút thì có lẽ đã không đến SE thế này. Tóm lại là quá đau lòng chị schan ơi!!!!!
  P/s: có phải Nhã Quân có tình cảm với Nhã Văn không chị nhỉ????

  • schan07 nói:

   chị cứ nghĩ sẽ ít người thích truyện này, mà nếu thích phải là các mẹ các chị mới hiểu nổi ý nghĩa của hôn nhân cơ :)) không ngờ đã câu được một em trẻ trung mơn mơn thế này :”>
   Chị nghĩ truyện này không liên quan tới cái tôi nhiều lắm, kể cả 2 người làm lành sớm thì anh già vẫn phải đi công tác kia. Mà đợt công tác mới là nguyên nhân dẫn tới cái chết TT_TT Em có thể đọc thêm mấy bài báo về vụ 11.9 để biết thêm chi tiết, lúc đó anh già ở tầng cao của lầu Bắc, mà không ai ở tầng cao có thể sống sót cả. Nếu nói tới cái tôi, có lẽ phải nói đến Thư Lộ, nếu cô ấy chịu gạt bỏ tính ích kỷ của tuổi trẻ, biết đầu tư cho gia đình từ sớm, thì có lẽ 2 người đã có 1 đứa con, rồi thì đứa con sẽ là nguồn an ủi lớn sau này, nếu anh già ra đi (vì anh ấy chắc chắn ra đi). Nhưng em cũng biết đấy, thanh niên mà, không ai muốn vướng bận từ sớm, nhất là ở tuổi 24, khi sự nghiệp đang thăng hoa.
   Chị có dịch 1 NT của Nhã Văn và Nhã Quân đấy, Nhã Quân thích em gái mình, em có thể tìm hiểu thêm ở truyện Bữa tối tại Cherating :P rất dễ thương.

   • satthu311 nói:

    Sau khi post bài xong thì em mới phát hiện ra cái ngoại truyện nên đã có câu trả lời cho cái P/s rồi. Thực ra truyện này khá hấp dẫn em vì em tuy còn trẻ nhưng không hiểu sao lại có suy nghĩ muốn nhanh chóng đi đến cuộc sống hôn nhân rồi, cũng muốn có một anh chồng hơn mình 10 tuổi như thế, nên truyện để lại cho em nhiều suy nghĩ lắm. Tuy có những lúc suy nghĩ em già thế nhưng mọi người vẫn bảo em tính còn trẻ con như thế này, chơi đi, ham gì mà đòi hôn nhân sớm thế! ^ ^!
    Em cũng tiếc sao chị không chịu có con sớm đi, ít ra kết thúc sẽ không mang quá nhiều tiếc nuối như thế, chắc có lẽ sau này Thư Lộ sẽ sớm được một anh già khác thì sao nhỉ?? Dù sao tuổi đời chị còn trẻ mà??? Dù sao cũng chỉ là tưởng tượng thôi. Thanks chị!!!

 4. satthu311 nói:

  Cho em thắc mắc tí là ngoại truyện nên tìm đọc ikk: Tháng 4 tháng 5-Tình yêu thế thân là nói về nhân vật nào vậy chị, em search google mà chỉ có bản convert, nên đâm ra lười đọc quá chị ét ơi!!!!!

  • schan07 nói:

   Nói về Viên Thế Phân và “Mây bay gió nhẹ” đấy, Có cameo của Tào Thư Lộ, khi đó đã làm cho Đài phát thanh NewYork, chương trình phát thanh tiếng Trung dành cho người Hoa.
   Truyện của Xuân Thập Tam Thiếu, văn phong từa tựa Trương Tiểu Nhàn, còn kết cấu nhân vật lại giống tân DI Ổ ấy, nếu em đọc “Bên bờ” rồi, sau đó em tất phải đọc “Cherating”, đọc được Cherating rồi, lại tìm tới “Thế thân”, sau Thế Thân là “Nhật ký AB”, sau nhật ký AB là n truyện có liên quan :(

   • satthu311 nói:

    thanks chị, sau khi tìm hiểu em cũng đang ngóng chờ Cherating hoàn rồi đọc luôn một thể, em thích Nhã Quân với Nhã Văn lắm!!!!!

 5. Linnie nói:

  Cám ơn em đã dịch 1 câu chuyện rất hay tuy kết thúc lại rất buồn. Trong rừng truyện hiện nay thì tìm được 1 truyện thế này thiệt là vui, cứ như được ăn 1 bữa tiệc ngon, dù ăn xong lại chảy nước mắt.
  Chị thích Xuân Thập Tan Thiếu từ ” Nhật ký AB”, đang nghĩ ko biết tác giả này có truyện nào nữa không để tìm đọc, ai dè :). Mà 2 truyện đều nói tới radio nhỉ, ko biết tác giả có phải là 1 MC radio ko ?!
  Ah, khi đọc tới khúc Thư Lộ gặp Nhã Quân và Nhã Văn thấy 2 anh em ko giống nhau chị nghĩ ngay tới việc 2 anh em ko phải ruột, nhất là thêm khúc Nhhóa ra là đúng. Có lẽ tại đọc quá nhiều ngôn tình nên bắt bài được 1 cơ số motip quen thuộc, dù gì, cũng rất thích cặp anh em này.
  Bùi Gia Tu “được” sống ko tác phẩm nào vậy em ? Như em nói ở trên thì Thư Lộ sau đó đã qua New York sống, còn anh thì thế nào ?

  • schan07 nói:

   Bùi Gia Tu “sống” trong 2 quyển Cherating và Hoá thân chị ạ.
   Thực ra, cái kết SE chỉ là bản trên mạng, còn sau đó, sách xuất bản đã chuyển thành HE, Bùi Gia Tu may mắn sống sót, rồi thì để kỷ niệm đợt chết hụt đó, 2 vợ chồng chuyển đến New York. Tác giả sửa lại kết thúc theo yêu cầu của nxb và một bộ phận độc giả thấy bản trên mạng SE nên né. Chứ những người từng đọc bản trên mạng thì tha thiết cái kết dã man này hơn :D
   Chứ thực ra, đáng lẽ phải là: sau cái chết của Gia Tu và sau khi vượt qua được nỗi đau mất người thân, Thư Lộ chuyển đến New York để gần với linh hồn của anh hơn :)

   • Liniie nói:

    Uh cái kết này dã man nhưng mà hợp lý với khúc đầu của truyện và gây ám ảnh người đọc, làm ng ta nhớ tác phẩm lâu hơn nữa, dù đau lòng lắm nhưng chị cũng đành thích cái kết SE này hơn :)
    Nhưng Gia Tu sống ở trong tác phẩm khác thì thôi cũng tạm chấp nhận được đi
    (chị thật là ba phải, nhỉ ?! :D)
    Thích Xuân Thập Tam Thiếu quá, em có định dịch thêm tác phẩm nào của tác giả này nữa ko ?

   • schan07 nói:

    dạ không ạ, em vốn chỉ định dịch Phỉ Ngã Tư Tồn thôi, nhưng khai thác mãi cũng đến lúc cạn kiệt tài nguyên TT_TT nên trong lúc lang thang, em lựa được truyện này, rồi đọc thêm một vài truyện của Xuân Thập Tam Thiếu, thì thấy có quyển được, có quyển không ổn lắm. Vì truyện này dễ dịch nên em làm luôn, chứ em đang nghiên cứu một cuốn khác, gọi là tác phẩm để đời của em sau Đông Cung cơ ạ :D

 6. Nhím con nói:

  Công nhận mình “ác” quá. Vì Gia Tu ra đi truyện mới làm mình đau và nhớ như thế, nếu sửa lại kết thúc thì truyện không đi vào lòng mình đến thế. Hi, mà tự nhiên lại nhớ đến đoạn anh nói muốn đi vào “đường dẫn đến trái tim chị”, vừa “gian xảo”, lại vừa hóm hỉnh.

 7. Thảo nói:

  em rất cảm ơn s’ vì đã dịch truyện này. Lúc đầu e cũng không nghĩ rằng mình sẽ đọc truyện này,e cũng là một đứa ham hố và chỉ thích đọc truyện SE , nhưng mọi người giới thiệu thì e lại sợ qá k dám đọc, vì cái kết còn tiếc nuối hơn là của mẹ kế nhiều làm e sợ. Trước khi đọc truyện e có xem qua cm của mọi người ở dưới và có tìm hiểu qa về sự kiện 911, e đã nghĩ chắc là a nam 9 sẽ k còn rồi. lúc đấy là e đã sợ nhưng vì muốn biết với lại e cũng là người thích truyện SE nên em đã đọc. thật sự là đọc đến đâu e lo lắng đến đấy. Đọc đến chươg 10 lúc Thư lộ hỏi a già và khóc sợ a già đi trước, đến đó e đã lo lắng và thực sự k kìm đc nước mắt, e cũng lo, đến chương 11 lúc nghe tin có khủng bố không hiểu sao e k dám đọc nữa, tự nhiên thấy nhói, lo lắng, e lại khóc tiếp:( có thể nói e là người khá là nhạy cảm. E khóc từ lúc đọc đoạn cuối chương 11 cho hết chương 12. Thực sự cảm thấy tiếc nuối vì a già ra đi. e lại không như một số bạn cho rằng Thư Lộ k đág trách, ngược lại Thư Lộ cực kì đáng tránh. với 1 cô gái ở độ tuổi 24-25 đã k còn trẻ trung gì rồi, biết rằng cô lo sợ nhưng khi cô chấp nhận lấy Gia Tu là cô phải biết mình nên lg và làm ntn. cô có cái tôi quá lớn cái tính bướng bỉnh quá mạnh do được Gia Tu nuông chiều, nhưng cô biết và biết rõ là đằng khác rằng a già rất khao khát một đứa con, bởi vì a biết mình đã già, cô cũng biết thế, nhưng chỉ vì cô chỉ vì chỉ nghĩ cho mình cô không nghĩ cho cảm nhận của a . nếu như cô chịu nghĩ chịu khó sinh cho a già 1 đứa con có thể lúc ra đi a sẽ đỡ tiếc nuối và phải chăng đó cũng là điều an ủi duy nhất của cô lúc về già khi nhớ đến a, và cũg là kỉ niệm sống giữa 2 người?! đọc cm của s e thấy s bảo sách xuất bản là HE nhưng e lại muốn là SE , heoheo , cái kết này ám ảnh e mất rồi, hiuhiu. Lời cuối rất rất chân thành cảm ơn s’ đã dịch truyện này. * hôn chụt chụt *

  • schan07 nói:

   cảm ơn em, thú thực, chị cũng là đứa “cuồng bi” =)) đọc truyện “không bi không vui, phải bi mới đã, càng bi càng máu” :D chắc mọi người không lạ gì.
   Còn nói chuyện của Thư Lộ, không biết mấy đứa đang ở độ tuổi bao nhiêu, đã cập kê lấy chồng chưa, chứ chị đang ở độ tuổi của Thư Lộ và cũng có tâm lý không muốn sinh sớm như cô ấy :'( nên chị thấy khá đồng cảm khi đọc truyện, mà theo lẽ thường thì chị thường chọn truyện đồng cảm để làm :P

 8. truyện này thật sự làm mình cuốn hút
  cảm ơn Schan đã dịch :)
  khi đọc truyện này mình chỉ có một suy nghĩ là buồn, dù chưa biết kết thúc thế nào nhưng trong truyện thường có cảnh chia ly, ly biệt nên khiến cho không khí trong truyện chùng xuống
  thật ra mình rất thích đọc truyện buồn, có kết thúc SE thì càng tốt, nhưng không hiểu sao riêng câu chuyện này mình lại mong nó là HE
  có lẽ mình thật sự mong Thư Lộ và Gia Tu có thể đầu bạc răng long đến trọn đời
  rất tiếc cuối cùng lại không được
  cái kết thật sự khiến người đọc cảm thấy hụt hẫng
  nếu như anh bị bệnh rồi chết không chừng còn có khoảng thời gian để độc giả chấp nhận anh phải ra đi
  đằng này, đang yên đang lành, cứ ngỡ 2 người sẽ về làm lành với nhau, ai dè đâu, đùng một cái anh phải ra đi, để lại bao tiếc nuối
  anh ra đi thế này, Thư Lộ một mình ở lại biết phải làm thế nào
  còn ai để cô dựa dẫm chứ :((((
  thật ra Thư Lộ cũng đâu có sai, biết rằng anh rất yêu Thư lộ nhưng đối với một người thích áp đặt nguyện vọng của mình lên người khác như anh sẽ khiến cho đối phương dần cảm thấy mệt mỏi
  có nhiều người nghĩ là cô được nhận tình yêu nhiều như thế thì nên biết đủ và yêu anh nhiều hơn, nên sinh con cho anh…
  nhưng theo mình thấy Thư Lộ vẫn còn trẻ, lúc kết hôn cô còn cảm thấy hoang mang thế nên đối với quyết định có con tất nhiên cũng hoang mang không kém
  đa phần tính cách của những người trẻ là thế, rất ít người mong có con sớm mà
  anh ra đi thế này, Thư Lộ mới là người đau khổ nhất, không chừng cô sẽ liên tục tự trách mình, sao mình ko nghe lời anh hơn, sao mình không giảng hòa với anh, sao mình không gọi đt cho anh, sao mình ko trả lời mail sớm hơn, vân vân và mây mây …
  không biết cô phải tiếp tục quãng đời còn lại của mình thế nào đây, khi bên cạnh đã không còn Gia Tu nữa :((

  • schan07 nói:

   tớ nghĩ mãi không biết trả lời thế nào cho câu “cái kết thật sự khiến người đọc cảm thấy hụt hẫng”, vì cũng có người bảo tớ thể, song bên cạnh đó, lại có người phản đối tớ dịch cái kết HE.
   Bản thân tớ thì tớ thích bản SE này hơn, dĩ nhiên là vậy rồi.
   Truyện gì chứ riêng truyện này, tớ thấy HE hay SE đều được, nhưng nếu đưa cái kết HE vào thì tớ sẽ tiếc lắm, vì tác giả đã cố công tạo nên phần mở đầu quá tuyệt vời, làm bước đệm cho sad ending, mà giờ chuyển ngoặt sang happy ending, vậy thì phí công ra.
   Với những người có cảm giác hụt hẫng, tớ nghĩ mọi người chỉ mải đọc chữ mà không kịp phân tích nội dung (tớ nghĩ vậy, thứ lỗi cho tớ nếu suy nghĩ trên có phần chụp mũ), nhưng nếu mọi người chịu để ý mốc thời gian ở mỗi đầu chương truyện thì có lẽ sự hụt hẫng sẽ vợi đi nhiều.

 9. Có chứ, mình có để ý đoạn mở đầu nên mới cảm nhận là cái chuyện này cảm giác buồn buồn cho người đọc, thậm chí có nhiều đoạn còn đề cập đến sự biệt ly.
  Có điều thấy anh già ra đi như thế vẫn cứ hụt hẫng, dù có chuẩn bị tâm lý nhưng vẫn cảm thấy đau tim
  Mặc dù mình mong cái kết cho hậu cho cặp đôi này, nhưng thật ra nếu là HE thật thì lại thấy có chút kì kì.
  Những cái kết SE để lại cho mình ấn tượng sâu sắc hơn, còn HE đọc rồi lại rất mau quên
  Anh già ra đi làm mình buồn hết mấy ngày :(

  À mà Schan cho mình hỏi, bạn còn có ấp ủ dự án nào khác không? :)

  • có chứ :3 tớ đang làm một bộ mới. Khi mới đọc xong bản tiếng trung, tớ đã tự nhủ, đây đúng là cuốn sách tớ ao ước được chạm vào bấy lâu, tớ muốn dịch nó theo cách của mình. Hiện tại tớ mới làm được 1/4 thì vướng ít việc cá nhân nên chưa tiếp tục được, có lẽ bao giờ hòm hòm như đợt làm “anh già” thì tớ mới tung lên :3
   Một cuốn sách khá kén người đọc :3

   • vậy thì mình cứ tiếp tục ngồi chờ thôi
    mình thấy bạn dịch toàn truyện hay và chuyển ngữ cũng rất tuyệt
    tất cả truyện trong đây mình đều gặm hết và đều thích hết :)
    ủng hộ bạn nhé :3

   • schan07 nói:

    ấy chết, cậu đừng khen tớ, tớ mắc cái tật “thích gác chân ngủ quên trên chiến thắng” .__. cậu khen động viên mà tớ lại tưởng thật, rồi làm ăn không ra gì thì hỏng bét :)))

 10. chính vì là khen thật lòng nên bạn Schan càng phải cố gắng, đừng ngủ quên trên chiến thắng, bỏ bê bạn đọc là được :))

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s